Tìm hiểu Top 20 Ví Dụ Định Luật 1 Niu-Tơn, Ví Dụ Định Luật 1 Newton

các Định luật đầu tiên của Newton, cũng được gọi là Luật quán tính nói rằng mọi cơ thể vẫn ở trạng thái nghỉ hoặc chuyển động đều và trực tràng trừ khi một cơ thể khác đứng và hành động trên nó.

Điều này có nghĩa là tất cả các cơ thể có xu hướng ở trong trạng thái ban đầu, nghĩa là, nếu chúng đang chuyển động, chúng sẽ có xu hướng ở lại chuyển động cho đến khi ai đó hoặc một cái gì đó ngăn chúng lại; nếu họ đứng yên, họ sẽ có xu hướng giữ im lặng cho đến khi ai đó hoặc thứ gì đó phá vỡ trạng thái của họ và khiến họ di chuyển.

Bạn đang xem: Ví dụ định luật 1 niu-tơn

*

Trong thời đại của chúng ta, tuyên bố này có vẻ hơi rõ ràng, nhưng chúng ta không được quên rằng khám phá này, cũng như những phát hiện khác cũng rất phù hợp, trong đó chúng ta có thể đề cập đến định luật hấp dẫn và nghiên cứu về sự phân hủy của ánh sáng trắng trong màu sắc khác nhau, Isaac Newton đã làm khoảng 450 năm trước.

Các định luật của Newton, bao gồm Định luật quán tính này, ngoài Luật tương tác và lực lượng, và Luật hành động và phản ứng – và cùng nhau tạo nên các định luật Động lực học của Newton – đã giải thích về mặt khoa học, các vật thể hoặc cơ thể có khối lượng tác động và phản ứng với sự hiện diện hay không của các lực tác động lên chúng.

10 ví dụ về luật quán tính

1- Chiếc xe đột ngột phanh gấp.

Ví dụ đồ họa và hàng ngày nhất giải thích luật này là chuyển động mà cơ thể chúng ta thực hiện khi chúng ta đi trong xe hơi với tốc độ không đổi và nó dừng đột ngột.

Ngay lập tức cơ thể có xu hướng đi theo hướng chiếc xe đang lái, vì vậy nó bị ném về phía trước. Chuyển động này sẽ trơn tru nếu xe dừng lại trơn tru, nhưng sẽ dữ dội hơn nhiều nếu phanh đột ngột.

Trong các trường hợp cực đoan như va chạm với xe hoặc vật thể khác, lực tác dụng lên vật (ô tô) sẽ lớn hơn và tác động sẽ mạnh hơn và nguy hiểm hơn nhiều. Đó là, cơ thể sẽ duy trì quán tính của chuyển động mà nó mang lại.

Tham Khảo Thêm:  Tìm hiểu Chai Xịt Chống Rỉ Sét Hiệu Quả An Toàn Nhất, Chai Xịt Chống Rỉ Sét Rp7 Chính Hãng Giá Tốt

Điều tương tự xảy ra ngược lại. Khi xe dừng hẳn và người lái tăng tốc mạnh, cơ thể chúng ta sẽ có xu hướng giữ nguyên như cũ (tức là lúc nghỉ ngơi) và đó là lý do tại sao họ có xu hướng ngả người ra sau.

2- Di chuyển xe yên tĩnh.

Khi cố gắng đẩy xe, lúc đầu rất khó khăn, vì, do quán tính, xe có xu hướng đứng yên.

Nhưng một khi bạn khiến nó chuyển động, nỗ lực cần thực hiện sẽ nhỏ hơn rất nhiều, kể từ đó, quán tính giữ cho nó chuyển động.

3- Vận động usogorsk.comên không thể dừng lại

Khi một vận động usogorsk.comên cố gắng dừng sự nghiệp của mình, anh ta phải mất vài mét để dừng lại hoàn toàn, do quán tính được tạo ra.

Điều này được thấy rõ nhất trong các cuộc thi theo dõi, chẳng hạn như 100 mét. Các vận động usogorsk.comên tiếp tục tiến xa hơn mục tiêu.

4- Nhà hát Futbol … hoặc không

Trong một trận bóng đá, sân khấu rơi thường xảy ra giữa các cầu thủ của cả hai đội. Nhiều lần những cú ngã này có vẻ phóng đại, khi một trong những vận động usogorsk.comên thực hiện vài lượt trên bãi cỏ sau khi va chạm. Sự thật là không phải lúc nào cũng phải làm với lịch sử, nhưng với Luật quán tính.

Nếu một người chơi chạy ở tốc độ cao qua sân và bị ai đó từ đội đối phương chặn lại, anh ta thực sự đang làm gián đoạn chuyển động trực tràng mà anh ta đang mang, nhưng cơ thể anh ta sẽ có xu hướng tiếp tục theo hướng đó và với tốc độ đó. Đó là lý do tại sao mùa thu ngoạn mục.

5- Xe đạp tự hành

Bàn đạp của xe đạp cho phép nó tiếp tục tiến lên vài mét mà không cần phải đạp, nhờ vào quán tính được tạo ra bởi bàn đạp ban đầu.

Tham Khảo Thêm:  Tìm hiểu Tai Nghe Xiaomi Piston 3.0 Chính Hãng, Tai Nghe Xiaomi Piston 3

6- Lên và xuống

Tàu lượn siêu tốc có thể leo dốc nhờ vào quán tính được tạo ra bởi dòng dõi trước đó, cho phép bạn tích lũy năng lượng tiềm năng để leo trở lại.

7- Lừa hoặc khoa học?

Nhiều thủ thuật có vẻ đáng ngạc nhiên, thực sự là những minh chứng đơn giản cho Định luật đầu tiên của Newton.

Đó là trường hợp, ví dụ, người phục vụ có thể kéo khăn trải bàn ra khỏi bàn mà không làm rơi đồ vật đặt trên đó.

Điều này là do tốc độ và lực áp dụng cho phong trào; các đối tượng đang nghỉ ngơi, có xu hướng ở lại như vậy.

8- Câu hỏi về kỹ thuật

Một bộ bài trên một ngón tay (hoặc trên một cái ly) và, trên bộ bài, một đồng xu. Thông qua một chuyển động nhanh và lực tác động lên boong, nó sẽ di chuyển, nhưng đồng xu sẽ vẫn còn trên ngón tay (hoặc rơi vào kính).

9- Trứng luộc vs trứng sống

Một thí nghiệm khác để kiểm tra Định luật quán tính có thể được thực hiện bằng cách lấy một quả trứng luộc và làm cho nó tự bật trên một mặt phẳng và sau đó dừng chuyển động bằng tay.

Trứng chín sẽ dừng ngay lập tức, nhưng nếu chúng ta thực hiện chính xác cùng một thí nghiệm trước đó với trứng sống, khi chúng ta cố gắng ngăn chặn chuyển động quay của trứng, chúng ta sẽ quan sát thấy nó tiếp tục quay.

Điều này được giải thích vì lòng trắng và lòng đỏ thô bị lỏng bên trong trứng và có xu hướng tiếp tục di chuyển một khi áp dụng lực để ngăn chặn nó.

10- Tháp khối

Nếu một tòa tháp được tạo ra với nhiều khối và khối thấp hơn bị đập mạnh bằng một cái vồ (khối hỗ trợ trọng lượng của các khối khác), có thể loại bỏ nó mà không bị rơi xuống, tận dụng quán tính. Các cơ thể vẫn còn, có xu hướng vẫn còn.

Định luật Newton

Thế giới hiện đại không thể được hình thành như vậy, nếu không phải vì những đóng góp rất quan trọng của người Anh này, được nhiều người coi là một trong những thiên tài khoa học quan trọng nhất mọi thời đại.

Tham Khảo Thêm:  Tìm hiểu SBT Toán 9 Bài 9: Căn bậc ba

Có lẽ không nhận ra điều đó, nhiều hành usogorsk.com chúng ta thực hiện trong cuộc sống hàng ngày liên tục giải thích và xác nhận lý thuyết của Newton.

*

Trên thực tế, nhiều “mánh khóe” thường làm kinh ngạc cả già lẫn trẻ tại các hội chợ hay chương trình truyền hình, không có gì ngoài sự xác minh và giải thích phi thường về các định luật động lực, đặc biệt là định luật đầu tiên của Newton hay Luật quán tính.

Đã hiểu rằng nếu một cơ thể không hành động khác, nó sẽ giữ yên lặng (tốc độ bằng không) hoặc di chuyển vô hạn theo một đường thẳng với tốc độ không đổi, cũng cần phải giải thích rằng tất cả các chuyển động đều tương đối, vì nó phụ thuộc vào đối tượng quan sát và mô tả chuyển động đó.

Chẳng hạn, nữ tiếp usogorsk.comên bước xuống lối đi của một chiếc máy bay đang bay đang giao cà phê cho hành khách, đi chậm chạp từ góc nhìn của hành khách đang chờ ở ghế của mình để uống cà phê; nhưng đối với một người từ mặt đất quan sát máy bay đang bay, nếu anh ta có thể nhìn thấy tiếp usogorsk.comên, anh ta sẽ nói rằng anh ta đang di chuyển với tốc độ rất lớn.

Xem thêm: Xác Định Vectơ Pháp Tuyến Và Vectơ Chỉ Phương Trình Đường Thẳng

Do đó, sự chuyển động là tương đối và về cơ bản, phụ thuộc vào điểm hoặc hệ quy chiếu được thực hiện để mô tả nó.

Hệ quy chiếu quán tính là hệ thống được sử dụng để quan sát những cơ thể không có lực tác động và do đó vẫn đứng yên và nếu nó di chuyển, nó sẽ tiếp tục di chuyển với tốc độ không đổi.

Tài liệu tham khảoĐịnh luật Newton. Phục hồi từ thales.cica.es.Tiểu sử của Isaac Newton. Phục hồi từ biografiasyusogorsk.comdas.com.

Related Posts

Tìm hiểu Địa Chỉ Trung Tâm Bảo Hành Máy Tính Dell Tại Tp, Chính Sách Bảo Hành Của Dell Tại Việt Nam

Bạn Đang Tìm Các Trung Tâm Bảo Hành Sửa Chữa Laptop – Smartphone – Tablet – Storage Khác? Chọn Hãng Cần Tìm Tại Đây: STT ĐỊA CHỈ…

Tìm hiểu Các loại hợp chất vô cơ có đáp án 2023 – Hóa học lớp 9

Tailieumoi.vn xin giới thiệu đến các quý thầy cô, các em học sinh bộ câu hỏi trắc nghiệm Hóa học lớp 9: Luyện tập chương 1: Các…

Tìm hiểu Bộ Đề Thi Thử Toán Học Kì 2 Lớp 12 Môn Toán, Đề Thi Học Kì 2 Lớp 12 Môn Toán

Đề trắc nghiệm kiểm tra học kì 2 Toán 12 có lời giải chi tiết từng câu. Đề thi do Thầy Nguyễn Chín Em biên soạn. Nội…

Tìm hiểu Cách Làm X – Cách Giải Các Dạng Toán Tìm X Cơ Bản Và Nâng Cao

Toán cấp 1 hướng dẫn các em cách giải một số dạng toán tìm X cơ bản và nâng cao để tìm số trừ, số bị trừ,…

Tìm hiểu Phân Tích Nội Dung Tập Thơ Từ Ấy ” Là Gì, Bài Thơ Từ ẤY (Tố HữU)

Nhằm mục đích giúp học sinh nắm vững kiến thức tác phẩm Từ ấy Ngữ văn lớp 11, bài học tác giả – tác phẩm Từ ấy…

Tìm hiểu How Does The Reaction Of Hcl And Kmno4 Proceed? Mno4 + Hcl = Mncl2 + Cl2 + H2O

I don”t get how does this reaction of hydrochloric acid and potassium permanganate proceeds: $$\ce{HCl + KMnO4 -> KCl + MnCl2 + Cl2 + H2O}$$ What I…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *