Tìm hiểu Soạn Ngữ Văn 11 Bài Ca Ngất Ngưởng Ngắn Gọn, Soạn Bài Bài Ca Ngất Ngưởng Ngắn Gọn

Bài ca ngất ngưởng nằm trong chương trình giảng dạy Ngữ văn 11. Theo chân Thư Viện Hỏi Đáp để tìm hiểu tài liệu soạn bài Bài ca ngất ngưởng nhé!

Bài ca ngất ngưởng là một trong những bài thơ nổi tiếng trong tập thơ để đời của Nguyễn Công Trứ. Bài viết dưới đây của Thư Viện Hỏi Đáp tổng hợp với nội dung soạn bài Bài ca ngất ngưởng chi tiết nhất sẽ là thông tin có ích với nhiều bạn học sinh. Mời các bạn cùng tham khảo nhé!

Tìm hiểu chung tác giả, tác phẩm

Đôi nét về tác giả Nguyễn Công Trứ

Nguyễn Công Trứ (1778 – 1858), tự là Tồn Chất, hiệu Ngộ Trai, biệt hiệu Hi Văn. Ông xuất thân trong một gia đình Nho học, ở huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.

Bạn đang xem: Soạn ngữ văn 11 bài ca ngất ngưởng

Mặc dù sinh ra và lớn lên trong cuộc sống nghèo khó, Nguyễn Công Trứ thi đỗ giải Nguyên năm 1819 và được bổ làm quan. Ông là người tài năng xuất chúng, tinh thông nhiều lĩnh vực từ văn hóa, kinh tế đến quân sự.

Tuy nhiên, cuộc đời làm quan lại lắm thăng trầm. Ông được thăng chức và giáng chức bất thường.

*

Nhắc đến sự nghiệp sáng tác của Nguyễn Công Trứ, hầu hết các tác phẩm của ông hầu hết bằng chữ Nôm và bị thất lạc nhiều. Thơ văn của ông bao hàm nội dung khá phức tạp nhưng tổng quát các tác phẩm xoay quanh chủ đề: chí nam nhi; cái nghèo và thế thái, nhân tình; triết lý hưởng lạc.

Hoàn cảnh ra đời Bài ca ngất ngưởng

Bài ca ngất ngưởng được Nguyễn Công Trứ sáng tác vào năm 1848 khi ông cáo quan về quê nghỉ hưu. Bài thơ là triết lý sống trong suốt cuộc đời, khi còn là một thư sinh hay lúc về hưu.

*

Bạn nghĩ sao về từ “ngất ngưởng” mà tác giả sử dụng trong bài. Mời bạn tham khảo phần tiếp theo của tài liệu soạn bài Bài ca ngất ngưởng nhé!

Tham Khảo Thêm:  Tìm hiểu Top 10+ Cửa Hàng Điện Thoại Uy Tín Hà Nội, Top 10+ Cửa Hàng Bán Điện Thoại Uy Tín Ở Hà Nội

Bố cục Bài ca ngất ngưởng

Trước khi đi vào phần đọc – hiểu nội dung Bài ca ngất ngưởng, Thư Viện Hỏi Đáp sẽ chia sẻ cách chia bố cục bài thơ.

Phần 1 (6 câu đầu): Ngất ngưởng trên con đường công danh, sự nghiệp.

Phần 2( 12 câu tiếp theo): Ngất ngưởng trong lối sống, suy nghĩ.

Đọc – hiểu nội dung Bài ca ngất ngưởng

Nhân vật trữ tình trong Bài ca ngất ngưởng là một con người có cá tính ngông, một con người đầy tự tin, yêu thích cuộc sống tự do tự tại, coi thường danh lợi. Con người ấy tự tin vào tài năng bản lĩnh và quan điểm sống của mình để vượt lên trên thói thường cuộc đời để làm điều mình thích.

*

Dù ngất ngưỡng, ngông ngạo đến đâu, Nguyễn Công Trứ vẫn ý thức được trách nhiệm của mình đối với cuộc đời. Tuy cuộc sống và sự nghiệp có lận đận, ông vẫn một lòng trung thành với triều đình, một lòng với bách tính.

Soạn Bài ca ngất ngưởng

Trả lời câu hỏi sgk Bài ca ngất ngưởng

Câu 1 trang 39 sgk Ngữ văn 11 tập 1

Trong Bài ca ngất ngưởng, từ “ngất ngưởng” được sử dụng mấy lần? Anh chị hãy xác định ý nghĩa của từ “ngất ngưởng

*

” qua văn cảnh sử dụng đó.

Trả lời:

Trong bài thơ, ngoài nhan đề thì có 4 lần tác giả sử dụng từ ngất ngưởngvà mỗi lần lặp lại đều có vai trò nhất định. Trước hết, cần lí giải nghĩa của từ “ngất ngưởng”, đây vốn là từ láy tượng hình, gợi ra thế không vững, lắc lư nghiêng ngả như chực ngã.

Tham Khảo Thêm:  Tìm hiểu Điểm Chuẩn Đại Học Y Phạm Ngọc Thạch Điểm Chuẩn 2021 Mới Nhất

Từ “ngất ngưởng” thứ nhất chỉ rõ khí khái, tài năng, bản lĩnh và phong cách ngạo nghễ khi làm quan của Nguyễn Công Trứ.Từ “ngất ngưởng” thứ hai khắc họa hình ảnh một Nguyễn Công Trứ ngang tàng khi làm dân thường.Từ “ngất ngưởng” thứ ba khẳng định cái ngông hơn người của Nguyễn Công Trứ.Từ “ngất ngưởng” cuối cùng diễn tả nhân cách Nguyễn Công Trứ xem thường vinh hoa phú quý, tĩnh tại thưởng ngoạn những sở thích của bản thân mà không màng đến điều tiếng của nhân gian, thế sự.

*

Câu 2 trang 39 sgk Ngữ văn 11 tập 1

Dựa vào văn bản Bài ca ngất ngưởng, anh (chị) hãy giải thích vì sao Nguyễn Công Trứ biết rằng việc làm quan là gò bó, mất tự do (vào lồng) nhưng vẫn ra làm quan.

Trả lời:

Nguyễn Công Trứ vẫn quyết định ra làm quan mặc dù ông biết răng việc làm quan gò bó, mất tự do là bởi lẽ:

Ông là một nhà nho, mang trong mình hoài bão, vì nước vì dân, ý chí lớn lao.Phò vua giúp nước, xứng đáng là đấng nam nhi, trả nợ công danh cho đời.Câu 3 trang 39 sgk Ngữ văn 11 tập 1

Ở bài hát nói này, Nguyễn Công Trứ tự kể về mình. Vì sao ông cho mình là ngất ngưởng? Ông đánh giá sự ngất ngưởng của mình như thế nào?

Trả lời:

Trong bài hát nói này, Nguyễn Công Trứ đã tự kể về mình, tự thuật, tư đánh giá về bản thân. Giọng điệu tự thuật khẳng khái, đầy cá tính.

Con người Nguyễn Công Trứ hiện lên qua hình ảnh ngất ngưởng: từng làm nên sự nghiệp lớn, tâm hồn tự do phóng khoáng, có sự phá cách về quan niệm sống, vượt qua khuôn sáo khắt khe của lễ giáo phong kiến.

*

Câu 4 trang 39 sgk Ngữ văn 11 tập 1

Tham Khảo Thêm:  Tìm hiểu Mua Tai Nghe Học Tiếng Anh, Cách Chọn Trực Tuyến Chuẩn Nhất

Hãy chỉ ra những nét tự do của thể hát nói so với thơ Đường luật và cho biết ý nghĩa của tính chất tự do đó.

Trả lời:

Hát nói có quy định về số câu, về cách chia khổ nhưng Nguyễn Công Trứ vẫn có thể phá cách theo ý muốn của mình để tạo nên một tác phẩm tự do về số câu, số chữ, cách gieo vần, nhịp điệu.

Sự phóng khoáng của thể thơ rất thích hợp với việc truyền tải những quan niệm nhân sinh mới mẻ của tầng lớp nhà nho tài tử khao khát khẳng định mình, bỏ qua sự gò bó của lễ giáo phong kiến.

Nội dung luyện tập

Theo anh (chị), so với Bài ca phong cảnh Hương Sơn (bài đọc thêm, tr.50), Bài ca ngất ngưởng có sự khác biệt gì về mặt từ ngữ.

Xem thêm: Bảng Đơn Vị Đo Cân Nặng – Danh Sách Bảng Đơn Vị Đo Khối Lượng

Bài ca ngất ngưởng: phóng khoáng, tự do, có chút ngạo nghễ.Bài ca phong cảnh Hương Sơn: nhẹ nhàng, thấm đẫm ý vị thiền và niềm say mê phong cảnh thiên nhiên đất nước.

Bài viết trên đây của Thư Viện Hỏi Đáp cung cấp cho các bạn độc giả nội dung soạn bài Bài ca ngất ngưởng. Hi vọng tài liệu này sẽ giúp các bạn nắm chắc được nội dung và soạn bài tốt ở nhà. Tiếp tục theo dõi các bài viết của Thư Viện Hỏi Đáp nhé!

Related Posts

Tìm hiểu Địa Chỉ Trung Tâm Bảo Hành Máy Tính Dell Tại Tp, Chính Sách Bảo Hành Của Dell Tại Việt Nam

Bạn Đang Tìm Các Trung Tâm Bảo Hành Sửa Chữa Laptop – Smartphone – Tablet – Storage Khác? Chọn Hãng Cần Tìm Tại Đây: STT ĐỊA CHỈ…

Tìm hiểu Các loại hợp chất vô cơ có đáp án 2023 – Hóa học lớp 9

Tailieumoi.vn xin giới thiệu đến các quý thầy cô, các em học sinh bộ câu hỏi trắc nghiệm Hóa học lớp 9: Luyện tập chương 1: Các…

Tìm hiểu Bộ Đề Thi Thử Toán Học Kì 2 Lớp 12 Môn Toán, Đề Thi Học Kì 2 Lớp 12 Môn Toán

Đề trắc nghiệm kiểm tra học kì 2 Toán 12 có lời giải chi tiết từng câu. Đề thi do Thầy Nguyễn Chín Em biên soạn. Nội…

Tìm hiểu Cách Làm X – Cách Giải Các Dạng Toán Tìm X Cơ Bản Và Nâng Cao

Toán cấp 1 hướng dẫn các em cách giải một số dạng toán tìm X cơ bản và nâng cao để tìm số trừ, số bị trừ,…

Tìm hiểu Phân Tích Nội Dung Tập Thơ Từ Ấy ” Là Gì, Bài Thơ Từ ẤY (Tố HữU)

Nhằm mục đích giúp học sinh nắm vững kiến thức tác phẩm Từ ấy Ngữ văn lớp 11, bài học tác giả – tác phẩm Từ ấy…

Tìm hiểu How Does The Reaction Of Hcl And Kmno4 Proceed? Mno4 + Hcl = Mncl2 + Cl2 + H2O

I don”t get how does this reaction of hydrochloric acid and potassium permanganate proceeds: $$\ce{HCl + KMnO4 -> KCl + MnCl2 + Cl2 + H2O}$$ What I…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *