Tìm hiểu SBT Vật lí 9 Bài 19: Sử dụng an toàn và tiết kiệm điện

Tailieumoi.vn giới thiệu Giải sách bài tập Vật lí lớp 9 Bài 19: Sử dụng an toàn và tiết kiệm điện chi tiết giúp học sinh xem và so sánh lời giải từ đó biết cách làm bài tập trong SBT Vật lí 9. Mời các bạn đón xem:

Giải SBT Vật lí 9 Bài 19: Sử dụng an toàn và tiết kiệm điện

Bài 19.1 trang 45 SBT Vật lí 9: Sử dụng hiệu điện thế nào dưới đây có thể gây nguy hiểm đối với cơ thể người?

A. 6V                   B. 39V                

C. 12V                 D. 220V

Phương pháp giải:

Sử dụng lý thuyết: Vận dụng kiến thức về an toàn khi sử dụng điện

Lời giải:

Ta có: Mạng điện dân dụng có hiệu điện thế là 220V có thể gây nguy hiểm tới tính mạng con người. Nên sử dụng hiệu điện thế 220V có thể gây nguy hiểm đối với cơ thể người.

Chọn đáp án: D

Bài 19.2 trang 45 SBT Vật lí 9: Việc làm nào dưới đây là an toàn khi sử dụng điện?

A. Mắc nối tiếp cầu chì loại bất kì cho mỗi dụng cụ điện.

B. Sử dụng dây dẫn không có vỏ bọc cách điện.

C. Làm thí nghiệm với nguồn điện có hiệu điện thế 45V.

D. Rút phích cắm đèn bàn ra khỏi ổ lấy điện khi thay bóng đèn.

Phương pháp giải:

Sử dụng lý thuyết: Các phương pháp an toàn khi sử dụng điện.

Lời giải:

+ Không thể mắc nối tiếp cầu chì loại bất kì cho mỗi dụng cụ điện vì mỗi dụng cụ điện có công suất khác nhau.

+ Không thể sử dụng dây dẫn không có vỏ bọc cách điện vì sẽ dễ dàng gây giật điện, nguy hiểm tới tính mạng con người.

Tham Khảo Thêm:  Tìm hiểu Công Thức Tính Nồng Độ Mol Của Dung Dịch Là Gì, Công Thức Tính Nồng Độ Mol

+ Chỉ được phép làm thí nghiệm với nguồn điện có hiệu điện thế dưới 40V.

Chọn đáp án: D

Bài 19.3 trang 45 SBT Vật lí 9: Nối vỏ kim loại của dụng cụ hay thiết bị điện bằng dây dẫn với đất sẽ đảm bảo an toàn vì:

A. Luôn có dòng điện chạy qua vỏ kim loại của dụng cụ hay thiết bị điện này xuống đất.

B. Dòng điện không khi nào chạy qua vỏ kim loại của dụng cụ hay thiết bị điện này.

C. Hiệu điện thế luôn ổn định để dụng cụ hay thiết bị hoạt động bình thường.

D. Nếu có dòng điện chạy qua cơ thể người khi chạm vào vỏ kim loại thì cường độ dòng điện này rất nhỏ.

Phương pháp giải:

Vận dụng kiến thức an toàn khi sử dụng điện

Lời giải:

Nối vỏ kim loại của dụng cụ hay thiết bị điện bằng dây dẫn với đất sẽ đảm bảo an toàn vì nếu có dòng điện chạy qua cơ thể người khi chạm vào vỏ kim loại thì cường độ dòng điện này rất nhỏ.

Chọn đáp án: D

Bài 19.4 trang 45 SBT Vật lí 9: Cần phải sử dụng tiết kiệm điện năng vì:

A. Dùng nhiều điện ở gia đình dễ gây ô nhiễm môi trường.

B. Dùng nhiều điện dễ gây tai nạn nguy hiểm tới tính mạng con người.

C. Như vậy sẽ giảm bớt chi phí cho gia đình và dành nhiều điện năng cho sản xuất.

D. Càng dùng nhiều điện thì tổn hao vô ích càng lớn và càng tốn kém cho gia đình và cho xã hội.

Tham Khảo Thêm:  Tìm hiểu Iphone 6S Có Chống Nước Không, Iphone 6S & 6S Plus Có Khả Năng Chịu Nước Không

Phương pháp giải:

Vận dụng kiến thức về tiết kiệm điện năng.

Lời giải:

Cần phải sử dụng tiết kiệm điện năng vì như vậy sẽ giảm bớt chi phí cho gia đình và dành nhiều điện năng cho sản xuất.

Chọn đáp án: C

Bài 19.5 trang 45 SBT Vật lí 9: Cách sử dụng nào dưới đây là tiết kiệm điện năng?

A. Sử dụng đèn bàn công suất 100W.

B. Sử dụng mỗi thiết bị điện khi cần thiết.

C. Cho quạt chạy khi mọi nguời đi khỏi nhà.

D. Bật sáng tất cả các đèn trong nhà suốt đêm.

Phương pháp giải:

Vận dụng kiến thức về tiết kiệm điện năng

Lời giải:

Cách sử dụng tiết kiệm điện năng trong các cách trên là sử dụng mỗi thiết bị điện khi cần thiết.

Chọn đáp án: B

Bài 19.6 trang 46 SBT Vật lí 9: Sử dụng hiệu điện thế nào dưới đây khi làm thí nghiệm là an toàn đối với cơ thể người.

A. Nhỏ hơn hoặc bằng 40V. 

B. Nhỏ hơn hoặc bằng 50V.

C. Nhỏ hơn hoặc bằng 60V.

D. Nhỏ hơn hoặc bằng 70V.

Phương pháp giải:

Vận dụng kiến thức về an toàn khi sử dụng điện.

Lời giải:

Sử dụng hiệu điện thế nhỏ hơn hoặc bằng 40V khi làm thí nghiệm là an toàn đối với cơ thể người

Chọn đáp án: A

Bài 19.7 trang 46 SBT Vật lí 9: Dòng điện có cường độ nào dưới đây nếu đi qua cơ thể người là nguy hiểm?

A. 40mA              B. 50mA

C. 60mA              D. 70mA

Phương pháp giải:

Vận dụng kiến thức về an toàn khi sử dụng điện.

Lời giải:

Dòng điện có cường độ 70mA nếu đi qua cơ thể người là nguy hiểm

Chọn đáp án: D

Tham Khảo Thêm:  Tìm hiểu Tai Nghe Iphone 7 Chính Hãng, Tai Nghe Ip7 Zin Giá Tốt Tháng 9, 2022

Bài 19.8 trang 46 SBT Vật lí 9: Việc làm nào dưới đây là không an toàn khi sử dụng điện?

A. Việc sử dụng các dây dẫn có vỏ bọc cách điện.

B. Phơi quần áo lên dây dẫn điện của gia đình.

C. Sử dụng hiệu điện thế 12V để làm các thí nghiệm điện.

D. Mắc cầu chì thích hợp cho mỗi thiết bị điện.

Phương pháp giải:

Vận dụng kiến thức về an toàn khi sử dụng điện.

Lời giải:

Trong các cách trên việc phơi quần áo lên dây dẫn điện của gia đình là không an toàn khi sử dụng điện.

Chọn đáp án: B

Bài 19.9 trang 46 SBT Vật lí 9: Sử dụng tiết kiệm điện năng không mang lại lợi ích nào dưới đây?

A. Góp phần làm giảm ô nhiễm môi trường.

B. Góp phần phát triển sản xuất.

C. Góp phần chữa các bệnh hiểm nghèo.

D. Góp phần làm giảm bớt các sự cố về điện.

Phương pháp giải:

Vận dụng kiến thức về tiết kiệm điện năng khi sử dụng điện.

Lời giải:

Sử dụng tiết kiệm điện năng không góp phần chữa các bệnh hiểm nghèo.

Chọn đáp án: C

Bài 19.10 trang 46 SBT Vật lí 9: Sử dụng loại đèn nào dưới đây sẽ tiêu thụ điện năng nhiều nhất?

A. Đèn compac.

B. Đèn dây tóc nóng sáng.

C. Đèn LED (Điốt phát quang)

D. Đèn ống (đèn huỳnh quang)

Phương pháp giải:

Vận dụng kiến thức về tiết kiệm điện năng khi sử dụng điện.

Lời giải:

Trong các thiết bị trên đèn dây tóc nóng sáng tiêu thụ điện năng nhiều nhất vì đèn dây tóc nóng sáng có công suất điện lớn nhất.  

Chọn đáp án: B

 

Related Posts

Tìm hiểu Địa Chỉ Trung Tâm Bảo Hành Máy Tính Dell Tại Tp, Chính Sách Bảo Hành Của Dell Tại Việt Nam

Bạn Đang Tìm Các Trung Tâm Bảo Hành Sửa Chữa Laptop – Smartphone – Tablet – Storage Khác? Chọn Hãng Cần Tìm Tại Đây: STT ĐỊA CHỈ…

Tìm hiểu Các loại hợp chất vô cơ có đáp án 2023 – Hóa học lớp 9

Tailieumoi.vn xin giới thiệu đến các quý thầy cô, các em học sinh bộ câu hỏi trắc nghiệm Hóa học lớp 9: Luyện tập chương 1: Các…

Tìm hiểu Bộ Đề Thi Thử Toán Học Kì 2 Lớp 12 Môn Toán, Đề Thi Học Kì 2 Lớp 12 Môn Toán

Đề trắc nghiệm kiểm tra học kì 2 Toán 12 có lời giải chi tiết từng câu. Đề thi do Thầy Nguyễn Chín Em biên soạn. Nội…

Tìm hiểu Cách Làm X – Cách Giải Các Dạng Toán Tìm X Cơ Bản Và Nâng Cao

Toán cấp 1 hướng dẫn các em cách giải một số dạng toán tìm X cơ bản và nâng cao để tìm số trừ, số bị trừ,…

Tìm hiểu Phân Tích Nội Dung Tập Thơ Từ Ấy ” Là Gì, Bài Thơ Từ ẤY (Tố HữU)

Nhằm mục đích giúp học sinh nắm vững kiến thức tác phẩm Từ ấy Ngữ văn lớp 11, bài học tác giả – tác phẩm Từ ấy…

Tìm hiểu How Does The Reaction Of Hcl And Kmno4 Proceed? Mno4 + Hcl = Mncl2 + Cl2 + H2O

I don”t get how does this reaction of hydrochloric acid and potassium permanganate proceeds: $$\ce{HCl + KMnO4 -> KCl + MnCl2 + Cl2 + H2O}$$ What I…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *