Tìm hiểu He Nguyên Tử Khối Hóa Học Và Mẹo Học Bảng Nguyên Tử Khối, Tính Chất Hóa Học Và Nguyên Tử Khối Của Heli

Hãy cùng theo dõi bài viết của usogorsk.com để biết được nguyên tử khối của Heli là bao nhiêu cũng như tính chất và ứng dụng của Heli nhé!

Nguyên tử khối của Heli là bao nhiêu?

Heli (hay còn gọi là Hêli) là nguyên tố trong bảng tuần hoàn có ký hiệu là He. Heli có số hiệu nguyên tử bằng 2, khối lượng nguyên tử Heli bằng 4, thuộc nhóm VIII trong bảng tuần hoàn. Tên nguyên tố Heli bắt nguồn từ tên của thần Mặt Trời trong thần thoại Hy Lạp.

Bạn đang xem: He nguyên tử khối

Bạn đang xem: Nguyên tử khối của he

Còn xét về đồng vị, Heli là nguyên tố phổ biến thứ 71 trong vỏ Trái Đất. Có 8 đồng vị của heli, nhưng chỉ heli-3 và heli-4 là bền nhất.

*

Heli có nguyên tử khối là bao nhiêu?

Tính chất của nguyên tố Heli

Sau khi đã nắm được nguyên tử khối Heli thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu sang tính chất của nguyên tố Heli. Cũng như những nguyên tố khác thì nguyên tố Heli cũng có tính chất vật lý và tính chất hóa học, cụ thể như sau:

Tính chất vật lý của nguyên tố Heli

Heli là nguyên tố có điểm sôi thấp nhất trong tất cả các nguyên tố và chỉ có thể đông đặc dưới áp suất rất cao. Nguyên tố này thường là khí đơn nguyên tử và xét về mặt hoá học nó là khí trơ.

Tham Khảo Thêm:  Tìm hiểu Thấp Nhất Là 15 Điểm, Điểm Chuẩn Trường Đại Học Nha Trang Năm 2022

*

Mô hình nguyên tử Heli chuyển động

Tính chất hóa học của nguyên tố Heli

Nắm rõ nguyên tử khối của Heli đã giải đáp ở trên. Như đã giới thiệu qua ở phần trên thì Heli (He) là khí trơ, không độc, không màu và không vị. Tỷ trọng của Heli rất thấp 0.178g/lít và là loại khí khó hóa lỏng nhất từng được biết đến.

Heli (He) có thể khuếch tán tốt qua chất rắn, nhẹ hơn không khí và argon nhiều. Điểm đặc biệt là Heli không phản ứng với hầu hết các nguyên tố hóa học. Vì vậy nguyên tố này rất thích hợp làm khí bảo vệ trong công nghệ hàn.

Ứng dụng của nguyên tố Heli

Hiểu rõ chi tiết nguyên tử khối của Heli! Nhờ vào những tính chất nổi trội riêng biệt, nguyên tố Heli được ứng dụng vào cuộc sống thực tiễn như sau:

Heli là chất được sử dụng để làm lạnh 

Ứng dụng của Helium lớn nhất hiện nay là để làm lạnh. Lượng Helium được sử dụng cho quá trình làm lạnh là khoảng 620 triệu scf (17 triệu scm) vào năm 1996. 

Thế nhưng, cần lưu ý rằng sự sẵn có của khí Helium an toàn, rẻ tiền sẽ dẫn đến việc loại bỏ Hydro lỏng làm chất làm mát. Nguyên nhân môt phần do bán kính nguyên tử Heli (0,0128 nm) bé hơn bán kính nguyên tử Hidro (0,0529).

Trong tình huống bị thiếu hụt nghiêm trọng, khí Hydro có thể được sử dụng làm chất làm lạnh, với những biện pháp phòng ngừa an toàn thích hợp. 

Tham Khảo Thêm:  Tìm hiểu Cửa Hàng Bán Loa Hội Trường Cũ, Mua Loa Hội Trường Cũ Tốt Nhất

Tuy nhiên, nhiệt độ thấp nhất có thể đạt được hydro là 9K. Điều này đòi hỏi sự thay đổi trong công nghệ dây điện từ sang hợp kim Niobi-thiếc hoặc một số vật liệu ở nhiệt độ cao khác. Các hệ thống chỉ được làm lạnh bằng khí Hydro lỏng cũng không thể đạt được nhiệt độ đủ thấp để cho phép giai đoạn làm lạnh thứ hai dựa trên 3He. 

Để giải quyết được vấn đề này cần sử dụng một số loại làm lạnh từ tính như một giai đoạn trung gian. Tuy nhiên, bất kỳ thay đổi nào cũng đòi hỏi nguồn đầu tư vốn lớn vào cơ sở hạ tầng.

*

Nhà máy làm lạnh Heli

Heli dùng để chụp cộng hưởng từ trong y tế

Việc sử dụng khí lỏng Helium trong y tế chính là cho các hệ thống chụp cộng hưởng từ (MRI). Khí Helium lỏng được sử dụng để làm chất làm lạnh cho nam châm siêu dẫn.

Xem thêm: Trường Thpt Thường Tín, Hà Nội, Trường Thpt Thường Tín

*

Helium lỏng để chụp ảnh cộng hưởng từ (MRI)

Heli được sử dụng để xử lý bán dẫn

Các nhà cung cấp wafer silicon là những người sử dụng helium chính trong ngành công nghiệp bán dẫn. Quá trình kéo 12-in. Các tinh thể (300 mm) sử dụng nam châm siêu dẫn làm mát bằng heli để ổn định cơ học các giới hạn nóng của vật liệu bán dẫn. Các hoạt động khác trong ngành sử dụng heli là khắc plasma và bơm chân không. Trong trường hợp thứ hai, các bề mặt làm lạnh bằng heli bằng chất lỏng-heli làm lạnh chất gây ô nhiễm khí. Các kỹ thuật tái chế có thể được giới thiệu trong mỗi quy trình này để giảm tiêu thụ heli.

Tham Khảo Thêm:  Tìm hiểu Đề thi chuyên Lịch sử vào lớp 10 trường Khoa học xã hội và Nhân văn năm 2022

Hiện tượng quang điện là hiện tượng gì? Ứng dụng trong đời sống

Hiện tượng khuếch tán là gì? Tại sao lại có hiện tượng khuếch tán?

*

Heli được sử dụng như thế nào trong xử lý bán dẫn?

Qua bài viết trên, chắc hẳn các bạn đã biết được nguyên tử khối của Heli là bao nhiêu rồi đúng không nào! Hãy thường xuyên truy cập vào usogorsk.com mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều kiến thức thú vị khác nữa nhé!

Related Posts

Tìm hiểu Địa Chỉ Trung Tâm Bảo Hành Máy Tính Dell Tại Tp, Chính Sách Bảo Hành Của Dell Tại Việt Nam

Bạn Đang Tìm Các Trung Tâm Bảo Hành Sửa Chữa Laptop – Smartphone – Tablet – Storage Khác? Chọn Hãng Cần Tìm Tại Đây: STT ĐỊA CHỈ…

Tìm hiểu Các loại hợp chất vô cơ có đáp án 2023 – Hóa học lớp 9

Tailieumoi.vn xin giới thiệu đến các quý thầy cô, các em học sinh bộ câu hỏi trắc nghiệm Hóa học lớp 9: Luyện tập chương 1: Các…

Tìm hiểu Bộ Đề Thi Thử Toán Học Kì 2 Lớp 12 Môn Toán, Đề Thi Học Kì 2 Lớp 12 Môn Toán

Đề trắc nghiệm kiểm tra học kì 2 Toán 12 có lời giải chi tiết từng câu. Đề thi do Thầy Nguyễn Chín Em biên soạn. Nội…

Tìm hiểu Cách Làm X – Cách Giải Các Dạng Toán Tìm X Cơ Bản Và Nâng Cao

Toán cấp 1 hướng dẫn các em cách giải một số dạng toán tìm X cơ bản và nâng cao để tìm số trừ, số bị trừ,…

Tìm hiểu Phân Tích Nội Dung Tập Thơ Từ Ấy ” Là Gì, Bài Thơ Từ ẤY (Tố HữU)

Nhằm mục đích giúp học sinh nắm vững kiến thức tác phẩm Từ ấy Ngữ văn lớp 11, bài học tác giả – tác phẩm Từ ấy…

Tìm hiểu How Does The Reaction Of Hcl And Kmno4 Proceed? Mno4 + Hcl = Mncl2 + Cl2 + H2O

I don”t get how does this reaction of hydrochloric acid and potassium permanganate proceeds: $$\ce{HCl + KMnO4 -> KCl + MnCl2 + Cl2 + H2O}$$ What I…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *