Tìm hiểu Cách Giải Tích Phân Cơ Bản Và Phương Pháp Tính Tích Phân Nhanh

Tích phân là một trong những nội dung quan trọng của chương trình Toán học 12. Nắm chắc lý thuyết, phương pháp tính tích phân cơ bản sẽ giúp các em giải nhanh và chính xác các bài tập liên quan và đạt điểm cao trong các kỳ thi. Vì thế, trong bài viết này, usogorsk.com Education sẽ giúp các em tìm hiểu chi tiết tích phân là gì và những phương pháp tính tích phân cơ bản thường gặp.

Bạn đang xem: Cách giải tích phân

Học livestream trực tuyến Toán – Lý – Hóa – Văn – Anh – Sinh bứt phá điểm số 2022 – 2023 tại usogorsk.com Education

*

Để học tốt tích phân, trước tiên các em cần nắm vững lý thuyết tích phân là gì.

Xét hàm số f(x) xác định và liên tục trên đoạn . Giả sử F(x) là một nguyên hàm của hàm số f(x) trên đoạn thì F(b) – F(a) chính là tích phân từ a đến b của hàm số f(x), hay còn gọi là tích phân được xác định trên đoạn . Cụ thể:

Tính chất của tích phân

Để giải các bài toán tích phân, các em cần nắm được những tính chất cơ bản sau của tích phân:

*

Phương pháp tính tích phân

Khi giải các bài tập tích phân, các em có thể áp dụng nhiều phương pháp khác nhau. Trong đó, 2 phương pháp cơ bản được áp dụng nhiều nhất là đổi biến số và tích phân từng phần.

Tham Khảo Thêm:  Tìm hiểu Đồ thị của hàm số y = căn 3x + căn 3 được vẽ bằng compa và thước thẳng

Phương pháp đổi biến số

Cho hàm số f(x) được xác định và có đạo hàm liên tục trên đoạn . Các em có thể sử dụng phương pháp đổi biến số để tính tích phân. Công thức đổi biến số cụ thể:

Sau đây là các dạng tích phân và cách đổi biến số thường gặp mà các anh chị usogorsk.com đã tổng hợp được. Các em hãy tham khảo và áp dụng để giải bài tập:

*

Phương pháp tích phân từng phần

Các em nên áp dụng phương pháp tích phân từng phần để giải nhanh chóng và chính xác những bài tập mà hàm số đã cho thuộc dạng:

Hàm đa thức – hàm mũHàm đa thức – hàm lượng giácHàm mũ – hàm lượng giácHàm logarit – hàm đa thức…

Công thức tích phân từng phần :

\begin{aligned}I&=\intop^1_0e^x(2e^x+1)^3dx\\&=\frac{1}{2}\intop^1_0(2e^x+1)^3d(2e^x+1)\\&=\left.\frac{1}{2}.\frac{(2e^x+1)^4}{4}\right|^1_0\\&=\frac{1}{2}\left\\&=\frac{(2e+1)^4}{8}-\frac{81}{8}\end{aligned}

\begin{aligned}I&=\intop^4_3\frac{x+1}{x-2}dx\\&=\intop^4_3\left(1+\frac{3}{x-2}\right)dx\\&=

\begin{aligned}I&=\intop^4_0\sqrt{2x+1}dx\\&=\frac{1}{2}\intop^4_0\sqrt{2x+1}d(2x+1)\\&=\left.\frac{1}{2}.\frac{2}{3}(2x+1)\sqrt{2x+1}\right|^4_0\\&=9-\frac{1}{3}=\frac{26}{3}\end{aligned}

\begin{aligned}I&=\intop^1_0(3x^2+2x-1)dx\\&=\intop^1_03x^2dx+\intop^1_02xdx-\intop^1_0dx\\&=(x^3+x^2-x)|^1_0=1\end{aligned}

\begin{aligned}I&=\intop^{\frac{\pi}{2}}_0sin3x.cosxdx\\&=\frac{1}{2}\intop^{\frac{\pi}{2}}_0(sin4x+sin2x)dx\\&=\left.\frac{1}{2}\left\right|^{\frac{\pi}{2}}_0\\&=\frac{1}{2}\left\\&=\frac{1}{2}\left=\frac{1}{2}\end{aligned}

Học livestream trực tuyến Toán – Lý – Hóa – Văn – Anh – Sinh bứt phá điểm số 2022 – 2023 tại usogorsk.com Education

usogorsk.com Education là nền tảng học livestream trực tuyến Toán – Lý – Hóa – Văn – Anh – Sinh uy tín và chất lượng hàng đầu Việt Nam dành cho học sinh từ lớp 8 đến lớp 12. Với nội dung chương trình giảng dạy bám sát chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo, usogorsk.com Education sẽ giúp các em lấy lại căn bản, bứt phá điểm số và nâng cao thành tích học tập.

Tại usogorsk.com, các em sẽ được giảng dạy bởi các thầy cô thuộc TOP 1% giáo viên dạy giỏi toàn quốc. Các thầy cô đều có học vị từ Thạc Sĩ trở lên với hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy và có nhiều thành tích xuất sắc trong giáo dục. Bằng phương pháp dạy sáng tạo, gần gũi, các thầy cô sẽ giúp các em tiếp thu kiến thức một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Tham Khảo Thêm:  Tìm hiểu SBT Địa lí 9 Bài 1: Cộng đồng các dân tộc Việt Nam

usogorsk.com Education còn có đội ngũ cố vấn học tập chuyên môn luôn theo sát quá trình học tập của các em, hỗ trợ các em giải đáp mọi thắc mắc trong quá trình học tập và cá nhân hóa lộ trình học tập của mình.

Với ứng dụng tích hợp thông tin dữ liệu cùng nền tảng công nghệ, mỗi lớp học của usogorsk.com Education luôn đảm bảo đường truyền ổn định chống giật/lag tối đa với chất lượng hình ảnh và âm thanh tốt nhất.

Nhờ nền tảng học livestream trực tuyến mô phỏng lớp học offline, các em có thể tương tác trực tiếp với giáo viên dễ dàng như khi học tại trường.

Bảng Nguyên Hàm Và Công Thức Nguyên Hàm Đầy Đủ, Chi Tiết

Khi trở thành học viên tại usogorsk.com Education, các em còn nhận được các sổ tay Toán – Lý – Hóa “siêu xịn” tổng hợp toàn bộ công thức và nội dung môn học được biên soạn chi tiết, kỹ lưỡng và chỉn chu giúp các em học tập và ghi nhớ kiến thức dễ dàng hơn.

Xem thêm: Sục Khí H2S Vào Dung Dịch Fecl2 + Hcl, Sục Khí H 2 S Vào Các Dung Dịch

usogorsk.com Education cam kết đầu ra 8+ hoặc ít nhất tăng 3 điểm cho học viên. Nếu không đạt điểm số như cam kết, usogorsk.com sẽ hoàn trả các em 100% học phí. Các em hãy nhanh tay đăng ký học livestream trực tuyến Toán – Lý – Hóa – Văn lớp 8 – lớp 12 năm học 2022 – 2023 tại usogorsk.com Education ngay hôm nay để được hưởng mức học phí siêu ưu đãi lên đến 39% giảm từ 699K chỉ còn 399K.

Tham Khảo Thêm:  Tìm hiểu Định Nghĩa Chuyển Động Thẳng Biến Đổi Đều Hay, Chi Tiết Nhất

Related Posts

Tìm hiểu Địa Chỉ Trung Tâm Bảo Hành Máy Tính Dell Tại Tp, Chính Sách Bảo Hành Của Dell Tại Việt Nam

Bạn Đang Tìm Các Trung Tâm Bảo Hành Sửa Chữa Laptop – Smartphone – Tablet – Storage Khác? Chọn Hãng Cần Tìm Tại Đây: STT ĐỊA CHỈ…

Tìm hiểu Các loại hợp chất vô cơ có đáp án 2023 – Hóa học lớp 9

Tailieumoi.vn xin giới thiệu đến các quý thầy cô, các em học sinh bộ câu hỏi trắc nghiệm Hóa học lớp 9: Luyện tập chương 1: Các…

Tìm hiểu Bộ Đề Thi Thử Toán Học Kì 2 Lớp 12 Môn Toán, Đề Thi Học Kì 2 Lớp 12 Môn Toán

Đề trắc nghiệm kiểm tra học kì 2 Toán 12 có lời giải chi tiết từng câu. Đề thi do Thầy Nguyễn Chín Em biên soạn. Nội…

Tìm hiểu Cách Làm X – Cách Giải Các Dạng Toán Tìm X Cơ Bản Và Nâng Cao

Toán cấp 1 hướng dẫn các em cách giải một số dạng toán tìm X cơ bản và nâng cao để tìm số trừ, số bị trừ,…

Tìm hiểu Phân Tích Nội Dung Tập Thơ Từ Ấy ” Là Gì, Bài Thơ Từ ẤY (Tố HữU)

Nhằm mục đích giúp học sinh nắm vững kiến thức tác phẩm Từ ấy Ngữ văn lớp 11, bài học tác giả – tác phẩm Từ ấy…

Tìm hiểu How Does The Reaction Of Hcl And Kmno4 Proceed? Mno4 + Hcl = Mncl2 + Cl2 + H2O

I don”t get how does this reaction of hydrochloric acid and potassium permanganate proceeds: $$\ce{HCl + KMnO4 -> KCl + MnCl2 + Cl2 + H2O}$$ What I…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *