Tìm hiểu Các Dạng Toán Tìm Phần Thực Và Phần Ảo Của Số Phức, Tìm Phần Thực Và Phần Ảo Của Số Phức Liên Hợp ¯Z

Số phức và các dạng toán về số phức là một trong những nội dung Toán 12 quan trọng, thường xuất hiện trong các bài thi đại học. Do vậy, trong bài viết này, usogorsk.com Education đã hệ thống lại một số dạng toán cơ bản về tìm phần thực và phần ảo của số phức, đồng thời hướng dẫn phương pháp giải các dạng bài tập này. Các em hãy theo dõi ngay nội dung bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Tìm phần thực và phần ảo của số phức

Học livestream trực tuyến Toán – Lý – Hóa – Văn – Anh – Sinh bứt phá điểm số 2022 – 2023 tại usogorsk.com Education

*

Phương pháp giải

Số phức có dạng: z = a + bi (a, b ∈ ) có a là phần thực và b là phần ảo.

Ví dụ: Xác định phần thực và phần ảo của số phức sau:

z = 4 + 3iz = 4i – 6z = 5z = 18i

Hướng dẫn giải

Số phức z = 4 + 3i có phần thực a = 4 và phần ảo b = 3.Số phức z = 4i – 6 có phần thực a = -6 và phần ảo b = 4.Số phức z = 5 có phần thực a = 5 và phần ảo b = 0.Số phức z = 18i có phần thực a = 0 và phần ảo b = 18.

*

Tìm phần thực và phần ảo của số phức

Phương pháp giải

Để tìm được phần thực và phần ảo của số phức z, các em cần đưa z về dạng chung đó là z = x + iy (x, y ∈ ). Lúc này phần thực của z là x và phần ảo là y. Để thực hiện được các em cần nắm vững một số kiến thức cơ bản đã học như:

Tham Khảo Thêm:  Tìm hiểu Lý thuyết Liên hệ giữa phép nhân và phép khai phương (mới 2023 + bài tập) hay, chi tiết

\begin{aligned}&\bull\ \frac{\overline{z_1}}{z_2}=\frac{z_1.\overline{z_2}}{|z_2|^2}\text{ với }z_1,z_2\in\Complex.\\&\bull\ (1+i)^2=2i \text{ và }(1-i)^2=-2i\text{ với i là đơn vị ảo.}\\&\bull\ \text{Công thức nhị thức Newton:}\\&\text{Cho z = a + bi ⋲ C (Với a, b ∈ ℝ và n ∈ ℕ). Khi đó ta có:}\\&z^n=(a+bi)^n=\sum^n_{k=0}C^k_na^{n-k}(bi)^k=\sum^n_{k=0}C_n^ka^{n-k}b^ki^k\end{aligned}
Sau đó, để viết được kết quả dưới dạng đại số thì các em phải áp dụng các công thức: i2 = -1, i3 = -i, i4 = 1. Từ đó, ta có công thức tổng quát như sau:

i^n=\begin{cases}1\text{ nếu }n=4k\\i\text{ nếu }n=4k+1\\-1\text{ nếu }n=4k+2\\-i\text{ nếu }n=4k+3\\\end{cases}\ \ \ (k\in\N)
Ví dụ: Cho số phức z = -i(7i + 6). Tìm phần thực và phần ảo của số phức z.

Cách Tính Nguyên Hàm Tanx Và Bài Tập Áp Dụng

Hướng dẫn giải

Ta có:

z = -i(7i + 6) = -7i2 – 6i = 7 – 6i

Vậy phần thực là 7 và phần ảo của số phức là -6.

Bài tập nâng cao tìm phần thực và phần ảo của số phức

Bài tập 1: Tìm phần thực và phần ảo của số phức

z=\frac{\sqrt3-i}{1+i}-\frac{\sqrt2-1}{i}
Hướng dẫn giải

Ta có:

\begin{aligned}&z=\frac{\sqrt3-i}{1+i}-\frac{\sqrt2-1}{i}\\&=\frac{(\sqrt3-1)(1-i)}{(1+i)(1-i)}-\frac{(\sqrt2-i)2i}{2i^2}\\&=\frac{\sqrt3-i\sqrt3-i+i^2}{2}+\frac{2+2i\sqrt2}{2}\\&=\frac{\sqrt3+1+i(2\sqrt2-\sqrt3-1)}{2}\\&=\frac{\sqrt3+1}{2}+\frac{2\sqrt2-\sqrt3-1}{2}i\\&\text{Vậy số phức z cần tìm có phần thức là }\frac{\sqrt3+1}{2}\text{ và phần ảo là }\frac{2\sqrt2-\sqrt3-1}{2}\end{aligned}
Bài tập 2: Tìm phần thực và phần ảo của số phức z nếu:

(1 + i)^2. (2 – i)z = 8 + i + (1 + 2i)z
Hướng dẫn giải

Ta có:

\begin{aligned}&(1 + i)^2.(2 – i)z = 8 + i + (1 + 2i)z\\&⇔ 2i(2 – i)z = 8 + i + (1 + 2i)z\\&⇔ 2(1 + 2i)z = 8 + i + (1 + 2i)z\\&⇔ (1 + 2i)z = 8 + i\\&⇔z = \frac{8+i}{1+2}i = \frac{(8 + i)(1 – 2i)}{(1 + 2 i)(1 – 2i)} = \frac{10 – 15i}{5} = 2 – 3i\end{aligned}
Vậy số phức cần tìm có phần thực là 2 và phần ảo bằng -3.

Bài tập 3: Tìm phần thực và phần ảo của số phức sau:

z = \left(\frac{1 + i\sqrt3}{1 + i}\right)^3
Hướng dẫn giải:

Tham Khảo Thêm:  Tìm hiểu Sự trộn các ánh sáng màu

Ta có:

\begin{aligned}&z = \left(\frac{1 + i\sqrt3}{1 + i}\right)^3\\&\ \ =\frac{1+3\sqrt3i+3(\sqrt3i)^2+(\sqrt3i)^3}{2i(1+i)}\\&\ \ =\frac{1+3\sqrt3i-9-3\sqrt3i}{-2+2i}\\&\ \ =\frac{-8}{-2+2i}=\frac{-8(-2-2i)}{8}=2+2i\end{aligned}
Vậy số phức có phần thực 2 và phần ảo 2.

THÔNG TIN ĐĂNG KÝ HỌC THỬ

Học livestream trực tuyến Toán – Lý – Hóa – Văn – Anh – Sinh bứt phá điểm số 2022 – 2023 tại usogorsk.com Education

usogorsk.com Education là nền tảng học livestream trực tuyến Toán – Lý – Hóa – Văn – Anh – Sinh uy tín và chất lượng hàng đầu Việt Nam dành cho học sinh từ lớp 8 đến lớp 12. Với nội dung chương trình giảng dạy bám sát chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo, usogorsk.com Education sẽ giúp các em lấy lại căn bản, bứt phá điểm số và nâng cao thành tích học tập.

Công Thức Tính Đạo Hàm Căn Bậc 3 Và Một Số Ví Dụ Minh Họa

Tại usogorsk.com, các em sẽ được giảng dạy bởi các thầy cô thuộc TOP 1% giáo viên dạy giỏi toàn quốc. Các thầy cô đều có học vị từ Thạc Sĩ trở lên với hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy và có nhiều thành tích xuất sắc trong giáo dục. Bằng phương pháp dạy sáng tạo, gần gũi, các thầy cô sẽ giúp các em tiếp thu kiến thức một cách nhanh chóng và dễ dàng.

usogorsk.com Education còn có đội ngũ cố vấn học tập chuyên môn luôn theo sát quá trình học tập của các em, hỗ trợ các em giải đáp mọi thắc mắc trong quá trình học tập và cá nhân hóa lộ trình học tập của mình.

Tham Khảo Thêm:  Tìm hiểu Đề Thi Toán Trung Học Phổ Thông Quốc Gia 2020, Tổng Hợp Đề Thi Đại Học Môn Toán Các Năm Gần Đây

Với ứng dụng tích hợp thông tin dữ liệu cùng nền tảng công nghệ, mỗi lớp học của usogorsk.com Education luôn đảm bảo đường truyền ổn định chống giật/lag tối đa với chất lượng hình ảnh và âm thanh tốt nhất.

Nhờ nền tảng học livestream trực tuyến mô phỏng lớp học offline, các em có thể tương tác trực tiếp với giáo viên dễ dàng như khi học tại trường.

Khi trở thành học viên tại usogorsk.com Education, các em còn nhận được các sổ tay Toán – Lý – Hóa “siêu xịn” tổng hợp toàn bộ công thức và nội dung môn học được biên soạn chi tiết, kỹ lưỡng và chỉn chu giúp các em học tập và ghi nhớ kiến thức dễ dàng hơn.

Xem thêm: Các Dạng Toán Về Hình Chữ Nhật Lớp 5, Bài Toán Về Diện Tích Hình Chữ Nhật

Số Phức Đối Là Gì? Cách Tìm Điểm Biểu Diễn Của Số Phức Đối

usogorsk.com Education cam kết đầu ra 8+ hoặc ít nhất tăng 3 điểm cho học viên. Nếu không đạt điểm số như cam kết, usogorsk.com sẽ hoàn trả các em 100% học phí. Các em hãy nhanh tay đăng ký học livestream trực tuyến Toán – Lý – Hóa – Văn lớp 8 – lớp 12 năm học 2022 – 2023 tại usogorsk.com Education ngay hôm nay để được hưởng mức học phí siêu ưu đãi lên đến 39% giảm từ 699K chỉ còn 399K.

Related Posts

Tìm hiểu Địa Chỉ Trung Tâm Bảo Hành Máy Tính Dell Tại Tp, Chính Sách Bảo Hành Của Dell Tại Việt Nam

Bạn Đang Tìm Các Trung Tâm Bảo Hành Sửa Chữa Laptop – Smartphone – Tablet – Storage Khác? Chọn Hãng Cần Tìm Tại Đây: STT ĐỊA CHỈ…

Tìm hiểu Các loại hợp chất vô cơ có đáp án 2023 – Hóa học lớp 9

Tailieumoi.vn xin giới thiệu đến các quý thầy cô, các em học sinh bộ câu hỏi trắc nghiệm Hóa học lớp 9: Luyện tập chương 1: Các…

Tìm hiểu Bộ Đề Thi Thử Toán Học Kì 2 Lớp 12 Môn Toán, Đề Thi Học Kì 2 Lớp 12 Môn Toán

Đề trắc nghiệm kiểm tra học kì 2 Toán 12 có lời giải chi tiết từng câu. Đề thi do Thầy Nguyễn Chín Em biên soạn. Nội…

Tìm hiểu Cách Làm X – Cách Giải Các Dạng Toán Tìm X Cơ Bản Và Nâng Cao

Toán cấp 1 hướng dẫn các em cách giải một số dạng toán tìm X cơ bản và nâng cao để tìm số trừ, số bị trừ,…

Tìm hiểu Phân Tích Nội Dung Tập Thơ Từ Ấy ” Là Gì, Bài Thơ Từ ẤY (Tố HữU)

Nhằm mục đích giúp học sinh nắm vững kiến thức tác phẩm Từ ấy Ngữ văn lớp 11, bài học tác giả – tác phẩm Từ ấy…

Tìm hiểu How Does The Reaction Of Hcl And Kmno4 Proceed? Mno4 + Hcl = Mncl2 + Cl2 + H2O

I don”t get how does this reaction of hydrochloric acid and potassium permanganate proceeds: $$\ce{HCl + KMnO4 -> KCl + MnCl2 + Cl2 + H2O}$$ What I…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *