Tìm hiểu Ánh Sáng Lân Quang Là Ánh Sáng, Ánh Sáng Lân Quang Là: A

Ánh sáng lân quang là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu những thông tin cơ bản về vấn đề này cũng như một số ứng dụng của chất lân quang trong cuộc sống.

Bạn đang xem: Ánh sáng lân quang là ánh sáng

Ánh sáng lân quang là gì?

Lân quang hay còn gọi dạ quang, đây là một dạng phát quang, trong đó các phân tử của chất lân quang hấp thụ ánh sáng, chuyển hóa năng lượng của các photon thành năng lượng của các electron ở một số trạng thái lượng tử có mức năng lượng cao nhưng bền trong phân tử. Sau đó electron chậm chạp rơi về trạng thái lượng tử ở mức năng lượng thấp hơn và giải phóng một phần năng lượng trở lại ở dạng các photon.

Lân quang khác với huỳnh quang ở chỗ electron trở về trạng thái cũ, kèm theo nhả ra photon rất chậm chạp. Trong huỳnh quang, sự rơi về trạng thái cũ của electron gần như tức thì; khiến photon được giải phóng ngay. Các chất lân quang hoạt động như những bộ dự trữ ánh sáng: thu nhận ánh sáng và chậm chạp nhả ra ánh sáng sau đó.

Do đó, ánh sáng lân quang là ánh sáng phát quang có thể tồn tại rất lâu sau khi tắt ánh sáng kích thích. Đa số các chất lân quang có thời gian tồn tại của trạng thái kích thích chỉ vào cỡ miligiây. Tuy nhiên thời gian này ở một số chất có thể lên tới vài phút hoặc thậm chí vài giờ.

Tham Khảo Thêm:  Tìm hiểu Điểm Chuẩn Đại Học Quân Đội 2020, Điểm Chuẩn Đại Học Của 17 Trường Quân Đội

*

Tìm hiểu một số ứng dụng ánh sáng lân quang trong cuộc sống

Lĩnh vực dệt may, thời trang

Nhờ khả năng phát sáng trong đêm tối, người ta sử dụng nó để mực hoặc sơn dạ quang để in lên áo, quần, giày, mũ, balo, vòng tay…với những hình thù và màu sắc đa dạng, sáng tạo mang lại phong cách thời trang mới mẻ, độc đáo. Dạ quang chất lượng tốt không độc hại nên có thể sử dụng cho các vật dụng này, tuy nhiên nếu bột hay sơn dạ quang chất lượng kém, có chứa các phân tử kim loại (kẽm, sắt…) hoặc chất hóa học độc hại thì nên tránh xa.

Lĩnh vực trang trí nhà cửa, làm đồ handmade

Trang trí nhà cửa hay làm đồ handmade bằng sơn dạ quang, bột dạ quang đang được nhiều người ứng dụng hiện nay. Bạn có thể dùng chất này để làm những lọ thủy tinh phát sáng trong đêm cực kỳ đẹp mắt, vẽ tranh dạ quang, làm bút dạ quang, sơn nhà dạ quang, sỏi dạ quang, đèn dạ quang, đồng hồ dạ quang, que phát sáng, làm bể bơi phát sáng… Bất kể thứ gì nếu muốn phát sáng, bạn có thể tô màu dạ quang lên đó trông sẽ rất độc đáo khi đêm xuống.

Biểu diễn nghệ thuật

Những màn biểu diễn nghệ thuật sẽ trở nên ấn tượng và cực kỳ hấp dẫn với ánh sáng lấp lánh phát sáng trong đêm nhờ có dạ quang để cuốn hút người xem. Trong các sự kiện, lễ hội hóa trang, để làm tiết mục văn nghệ thêm thu hút các nghệ sĩ biểu diễn cũng có thể sử dụng sơn/ bột dạ quang để hóa trang cho những bộ váy. Tuy nhiên, hãy cẩn trọng khi dùng dạ quang để vẽ lên da mặt hoặc tô móng tay vì nó có thể làm da bong tróc ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tham Khảo Thêm:  Tìm hiểu Vở bài tập Sinh học lớp 9 Bài 24: Đột biến nhiễm sắc thể (tiếp theo)

Thể dục, Thể thao

Những chiếc đẩy tạ, máy tập cơ, xe máy, mũ bảo hiểm, ván trượt patin hay xe đạp sẽ trở nên độc đáo hơn nhờ dạ quang. Đây là một cách trang trí các dụng cụ thể dục, thể thao vừa tiết kiệm, lại vô cùng độc đáo mang chỉ với một lượng sơn dạ quang nhỏ.

Xem thêm: Anh Tìm Nỗi Nhớ Anh Tìm Quá Khứ Nhớ Lắm Ký Ức Anh Và Em, Chắc Ai Đó Sẽ Về

Sản xuất đồ chơi trẻ em

Sơn hoặc bột dạ quang nếu sử dụng trực tiếp lên da và đặc biệt để trẻ em tiếp xúc trực tiếp sẽ gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu được chế tạo thành những đồ chơi xe ô tô, búp bê, quả bóng hay các con vật thì khả năng độc hại ít hơn mà lại trẻ em cực kỳ thích thú.

Related Posts

Tìm hiểu Địa Chỉ Trung Tâm Bảo Hành Máy Tính Dell Tại Tp, Chính Sách Bảo Hành Của Dell Tại Việt Nam

Bạn Đang Tìm Các Trung Tâm Bảo Hành Sửa Chữa Laptop – Smartphone – Tablet – Storage Khác? Chọn Hãng Cần Tìm Tại Đây: STT ĐỊA CHỈ…

Tìm hiểu Các loại hợp chất vô cơ có đáp án 2023 – Hóa học lớp 9

Tailieumoi.vn xin giới thiệu đến các quý thầy cô, các em học sinh bộ câu hỏi trắc nghiệm Hóa học lớp 9: Luyện tập chương 1: Các…

Tìm hiểu Bộ Đề Thi Thử Toán Học Kì 2 Lớp 12 Môn Toán, Đề Thi Học Kì 2 Lớp 12 Môn Toán

Đề trắc nghiệm kiểm tra học kì 2 Toán 12 có lời giải chi tiết từng câu. Đề thi do Thầy Nguyễn Chín Em biên soạn. Nội…

Tìm hiểu Cách Làm X – Cách Giải Các Dạng Toán Tìm X Cơ Bản Và Nâng Cao

Toán cấp 1 hướng dẫn các em cách giải một số dạng toán tìm X cơ bản và nâng cao để tìm số trừ, số bị trừ,…

Tìm hiểu Phân Tích Nội Dung Tập Thơ Từ Ấy ” Là Gì, Bài Thơ Từ ẤY (Tố HữU)

Nhằm mục đích giúp học sinh nắm vững kiến thức tác phẩm Từ ấy Ngữ văn lớp 11, bài học tác giả – tác phẩm Từ ấy…

Tìm hiểu How Does The Reaction Of Hcl And Kmno4 Proceed? Mno4 + Hcl = Mncl2 + Cl2 + H2O

I don”t get how does this reaction of hydrochloric acid and potassium permanganate proceeds: $$\ce{HCl + KMnO4 -> KCl + MnCl2 + Cl2 + H2O}$$ What I…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *